fbpx
Skip links

ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

ด๊อกเตอร์ มันนี่ บทความ ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

ประวัติวันแรงงานแห่งชาติ

         วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปีได้รับการยอมรับว่าเป็นวันแรงงานแห่งชาติและเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อเป็นการรำลึกถึงการต่อสู้และความสำเร็จของเหล่าผู้ใช้แรงงาน ที่ร่วมเรียกร้องสิทธิแรงงานและคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานทุกคน  วันที่ 1 พฤษภาคม จึงถือเป็นโอกาสในการยอมรับและเฉลิมฉลองสิทธิและการสนับสนุนผู้ใช้แรงงานทั่วโลก

ด๊อกเตอร์ มันนี่ บทความ ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

จุดเริ่มต้นของวันแรงงาน

         วันแรงงานมีจุดเริ่มต้นจากการต่อสู้เพื่อสิทธิในการทำงานที่เป็นธรรมและสภาพการทำงานที่ดีขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในสหรัฐอเมริกา คนงานอุตสาหกรรมหลายพันคนได้ออกมาเรียกร้องสิทธิในการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน

          การประท้วงนี้ได้ปรากฏการณ์สำคัญในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2429 (ค.ศ. 1886) ที่เรียกว่า “เหตุการณ์เฮย์มาร์เก็ต” เกิดขึ้นในชิคาโก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์การแรงงานทั่วโลก และเป็นจุดเริ่มต้นของการกำหนดวันแรงงานแห่งชาติในหลายประเทศเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นี้ ที่มีการปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงและมีการโยนระเบิดซึ่งทำให้ตำรวจและผู้ประท้วงบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคน เหตุการณ์นี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่กระตุ้นทำให้สังคมแรงงานมีการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

ด๊อกเตอร์ มันนี่ บทความ ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

ความสำคัญของวันแรงงาน

          หลังจากเหตุการณ์เฮย์มาร์เก็ตในปี 1886 และเหตุการณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องสิทธิแรงงานในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ในปี 1889 องค์การสากลที่สอง (Second International) ซึ่งเป็นสหพันธ์ของพรรคแรงงานได้ตัดสินใจที่จะใช้วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นวันแรงงานสากล (International Workers’ Day) เพื่อระลึกถึงการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิแรงงานและเพื่อเป็นการรำลึกถึงการประท้วงเพื่อเรียกร้องวันทำงาน 8 ชั่วโมงที่เริ่มต้นในวันที่ 1 พฤษภาคม 1886 ที่ชิคาโกซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์เฮย์มาร์เก็ต

          การเลือกวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นวันแรงงานสากลนี้ไม่เพียงแต่เป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ในชิคาโกเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงความเป็นเอกภาพของคนงานทั่วโลกในการต่อสู้เพื่อสิทธิและเงื่อนไขการทำงานที่ดีขึ้นด้วย การกำหนดวันนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมความเป็นเอกภาพของคนงานในระดับสากล และยังคงถูกนำมาใช้เป็นวันเฉลิมฉลองและการประท้วงสิทธิแรงงานในหลายๆ ประเทศจนถึงปัจจุบัน

ด๊อกเตอร์ มันนี่ บทความ ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

วันแรงงานแห่งชาติในประเทศไทย

          วันแรงงานแห่งชาติของไทยเริ่มมีขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2503 เป็นผลจากการที่รัฐบาลไทยต้องการยกระดับความสำคัญของแรงงานในประเทศ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมและปกป้องสิทธิของผู้ใช้แรงงานไทย ตั้งแต่นั้นมา วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีจึงถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการ เพื่อให้แรงงานไทยได้พักผ่อนและเฉลิมฉลองความสำเร็จต่างๆ ที่ได้รับจากการทำงาน

          วันแรงงานไม่เพียงแต่เป็นวันที่แสดงความขอบคุณต่อผู้ใช้แรงงานที่มีต่อสังคมและเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นการระลึกถึงการต่อสู้เพื่อรับสิทธิอันเป็นธรรมต่อผู้ใช้แรงงานที่ควรได้รับ และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้แรงงานทุกคนในประเทศไทยด้วย

ด๊อกเตอร์ มันนี่ บทความ ยกย่องคุณค่าแรงงานไทย ในวันแรงงานแห่งชาติ

ด๊อกเตอร์ มันนี่และวันแรงงาน

          “ด๊อกเตอร์ มันนี่” เราให้ความสำคัญกับการสนับสนุนทุกอาชีพ โดยการเปิดโอกาสให้ทุกอาชีพสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินที่ง่ายและสะดวกสบาย ด้วยสินเชื่อรถยนต์ออนไลน์รูปแบบใหม่  ที่นำนวัตกรรมการให้บริการสินเชื่อที่เหนือระดับ ไม่ต้องมาสาขา ทำรายการออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง พิจารณาและอนุมัติผ่านแอปได้ทันที เพื่อรับเงินทุนไปพัฒนาต่อยอดสถานการณ์ทางการเงินของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          ทุกอาชีพล้วนมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของเรา ที่ “ด๊อกเตอร์ มันนี่” ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนทุกอาชีพ

We use cookies to provide the best web experience possible.
Explore
Drag